Save Preloader image

0%

WITH A SEQUEL YOU'RE ALWAYS TRYING TO GET BIGGER AND BETTER

Thiết kế du thuyền – Giới hạn nào cho vẻ đẹp bền vững

Thiết kế du thuyền – Giới hạn nào cho vẻ đẹp bền vững

Du thuyền từ lâu đã được xem như một trong những biểu tượng của sự xa xỉ. Đó không chỉ là nơi nghĩ dưỡng, thư giãn hay trải nghiệm những giây phút xa hoa mà còn đồng thời là một thú chơi thể hiện đẳng cấp của chủ nhân. Cũng giống như các phương tiện đường bộ, chúng được chia làm nhiều loại khác nhau từ du thuyền gắn động cơ, du thuyền buồm, du thuyền thám hiểm, du thuyền hai thân hay du thuyền ba thân. Tuy nhiên, một điểm chung của các loại du thuyền là chúng ít bị ảnh hưởng bởi xu hướng thời trang hay công nghệ như xe hơi.

vẻ đẹp bền vững của riva
Riva Aquariva – kế nhiệm của mẫu du thuyền Riva Aquarama nổi tiếng với thiết kế hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên những đường nét quen thuộc đặc trưng của người tiền nhiệm Aquarama

Lý giải đơn giản cho việc này, vì đặc thù của ngành hàng hải du thuyền vốn phải tuân theo những nguyên tắc kỹ thuật và thiết kế cơ bản để phù hợp với những tiêu chuẩn an toàn, khả năng chịu lực cũng như khả năng cân bằng trên mặt nước. Những nguyên tắc này đã được hình thành từ hàng trăm năm nay và không dễ dàng thay đổi theo ý muốn của con người. Ngoài ra, du thuyền cũng phải tuân theo những quy định về an toàn, môi trường và pháp lý của các cơ quan quản lý đường thủy. Những quy định này ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến hình dạng, kích thước và trang bị của du thuyền.

galeon 640 fly
Tiêu chuẩn an toàn, khả năng chịu lực cũng như khả năng cân bằng là yếu tố để tạo nên thiết kế một chiếc du thuyền. Ảnh : Galeon 640 Fly

Bên cạnh đó đối với một sản phẩm cao cấp, có giá trị cao như du thuyền không phải chủ sở hữu nào cũng có ý định đổi ”mốt” một sớm một chiều như ô tô. Vốn dĩ được ví như một căn nhà thứ hai, du khách chọn du thuyền không chỉ để di chuyển mà còn để tận hưởng trải nghiệm độc đáo và đẳng cấp. Do đó, du thuyền không cần phải theo kịp xu hướng hay cạnh tranh về công nghệ như ô tô.

azimut 64 với vẻ đẹp bền vững theo thời gian
Dù đã ra đời gần 10 năm nhưng Azimut 64 vẫn mang trên mình những đường nét thiết kế cực kỳ quyến rũ và hiện đại

Thay vào đó, những nhà sản xuất du thuyền sẽ tập trung chú trọng hơn vào chất lượng, sự tinh tế và sự khác biệt của từng loại du thuyền. Cùng với đó sẽ là một thiết kế “vượt thời gian”, một chủ đề thiết kế không quá xa lạ với những bộ môn xa xỉ. Điển hình như phong cách Old Money gắn liền với du thuyền, một phong cách ra đời đã lâu nhưng vẫn giữ được những vẻ đẹp không lỗi thời, vẫn là một phong cách đỉnh cao được ưa chuộng thời hiện đại. Và việc đặt tên riêng cho một chiếc du thuyền đã không còn một điều gì đó quá xa lạ. Nhờ đó mỗi chiếc du thuyền sẽ mang một phong cách riêng, phản ánh cá tính và sở thích của chủ sở hữu hay nhà thiết kế.

nội thất trên azimut 64
Trải nghiệm, chất lượng, sang trọng và tinh tế luôn là yếu tố hàng đầu trên một chiếc du thuyền

Vấn đề cấu trúc và vật liệu cũng là một điểm ảnh hưởng đáng kể. Thiết kế du thuyền đòi hỏi sự cân bằng giữa trọng lượng, độ cứng và tính linh hoạt. Vật liệu và cấu trúc được chọn phải đáp ứng yêu cầu về khả năng chịu tải, chống ăn mòn và chịu được môi trường biển. Việc bảo trì và bảo dưỡng những chiếc du thuyền quả thực không đơn giản chút nào. Chúng khá tốn kém và phức tạp với các công đoạn kỹ thuật đòi hỏi chuyên môn cao. Thậm chí sẽ có những chi tiết kỹ thuật buộc bạn phải “nhấc” hẳn chiếc du thuyền của mình lên bờ để có thể bảo dưỡng và thay thế, việc đó tất nhiên khá bất tiện và sẽ ngốn của bạn một khoảng chi phí.

dream marine tiến hành bảo dưỡng siêu du thuyền azimut grande 35metri
Việc bảo dưỡng du thuyền khá phức tạp và đòi hỏi chuyên môn cao nên việc tạo ra một chiếc du thuyền bền bỉ là một điều hết sức cần thiết

Vì thế trong lịch sử phát triển của mình, cấu trúc, vật liệu và công nghệ của du thuyền luôn được tính toán và nghiên cứu để có thể bền bỉ chống chọi lại các yếu tố tự nhiên khắc nghiệt. Cho đến bây giờ những chi tiết ấy vẫn đang phát huy và làm tốt vai trò của mình. Việc thay đổi thiết kế quá nhiều có thể ảnh hưởng đến tính cơ động và hiệu suất của du thuyền. Đồng thời giải thích cho việc tại sao du thuyền luôn giữ nguyên cho mình một thiết kế, một vẻ đẹp bền vững theo thời gian vì đơn giản – những thứ tốt nhất luôn là những thứ bền vững nhất.

vẻ đẹp bền vững của du thuyền
Việc thay đổi thiết kế quá nhiều có thể ảnh hưởng đến tính cơ động và hiệu suất của du thuyền

Rõ ràng, việc thay đổi liên tục không phải lúc nào cũng tốt. Nhưng không bởi vậy mà nói ngành hàng hải cũng như du thuyền sẽ không đổi mới và phát triển tiếp. Có thể ở thời điểm hiện tại chúng ta đang bị giới hạn về mặt công nghệ, nhưng trong tương lai ai biết được liệu du thuyền sẽ phát triển đến mức độ nào. Có lẽ không ai tưởng tượng được chuyện đó, bởi quay trở lại chỉ vài thập kỷ trước ta đã thấy được mức độ phát triển đến chóng mặt của khoa học và kỹ thuật.

azzam
Azzam – Siêu du thuyền nổi tiếng của Lurssen hiện đang nắm giữ ngôi vị siêu du thuyền dài nhất thế giới với chiều dài lên đến 180m
du thuyền của nữ hoàng anh
Majesty’s Yacht Britannia – Du thuyền Hoàng gia của Nữ hoàng Anh với chiều dài 126m

Chúng ta chỉ có thể chắc chắn một điều, đó là vẻ đẹp bền vững của du thuyền sẽ luôn là vẻ đẹp trường tồn theo thời gian. Bởi đối với cá nhân tôi, những chiếc du thuyền cổ điển như Riva Aquarama, Her Majesty’s Yacht Britannia của nữ hoàng Anh hay đơn giản là những chiếc “Sailing Yacht” được đóng những năm đầu thế kỷ 20 vẫn luôn tạo cho tôi một cảm giác rất đặc biệt mỗi khi trông thấy, một cảm giác ấn tượng xen lẫn bồi hồi, xao xuyến bởi vẻ đẹp của chúng dù đã rất nhiều năm tuổi. Đôi khi chúng khiến tôi vượt ra khỏi không gian thời gian hiện tại để trở về những ngày đã cũ. Đó chính là một trong những giá trị, cảm giác đặc biệt mà du thuyền mang lại cho bạn.

Leave a Comment