Save Preloader image

0%

WITH A SEQUEL YOU'RE ALWAYS TRYING TO GET BIGGER AND BETTER

Kẽm chống ăn mòn trên du thuyền là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Kẽm chống ăn mòn trên du thuyền là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Để bảo vệ các trang thiết bị nằm bên dưới nước của một chiếc tàu tránh khỏi tình trạng bị rỉ sét, kẽm chống ăn mòn được ra đời và gắn liền với các trang thiết bị bên dưới tàu, đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ sự ăn mòn của acid gây ra rỉ sét.

Kẽm chống ăn mòn (Zinc anode) là một bộ phận quan trọng trên tàu thuyền được sử dụng để bảo vệ các bộ phận kim loại khác, đặc biệt là các bộ phận phía đuôi tàu như hệ chân vịt, trim tab thường xuyên bị tác động bởi lực nước mạnh khi di chuyển khỏi sự ăn mòn ở điều kiện môi trường nước và môi trường ẩm.

Để hiểu được nguyên lý hoạt động của kẽm chống ăn mòn, ta cần ôn lại một chút kiến thức về hóa học:

Bên dưới nước, quá trình rỉ sét sẽ diễn ra tương tự như quá trình điện phân. Khi kẽm chống ăn mòn được nối/gắn với các bộ phận kim loại khác trên tàu thuyền (như thép không gỉ, nhôm, sắt), chúng đóng vài trò như một cực dương (anode). Cực dương kẽm bảo vệ bề mặt kim loại khỏi bị ăn mòn bằng cách sử dụng các đặc tính về điện thế, công suất dòng điện và chất lượng hợp kim. Khi ngâm trong nước, cực dương kẽm sẽ có khả năng khử -1,05 volt so với điện cực tham chiếu. Khi cực dương kẽm được đặt gần hoặc gắn với kim loại khác có khả năng khử lớn hơn sẽ làm cho kim loại đó trở thành cực âm của hệ thống điện hóa.

Cực dương bằng kẽm này sẽ hi sinh thân mình và đóng vai trò như một cục “nam châm” hút rỉ sét, các chất oxy hóa ăn mòn kim loại sẽ oxy hóa cực dương bằng kẽm trước thay vì các hợp chất kim loại khác mang dấu âm. 

Việc bảo vệ ăn mòn này tùy thuộc vào chất liệu và khối lượng của kẽm. Theo thời gian, kẽm sẽ bị ăn mòn đến mức tối đa và không còn điện tích để hút và loại các electron gây oxy hóa. Lúc này, nếu không thay thế kẽm chống ăn mòn các chất oxy hóa sẽ tấn công trực tiếp vào các bộ phận kim loại khác gây ra tình trạng rỉ sét và ăn mòn.

Để giải thích theo một phạm trù dễ hiểu hơn, ta hãy dùng một ví dụ minh họa vui như sau:
Để bảo vệ lâu đài (các thiết bị kim loại) khỏi một cuộc tấn công, ta xây dựng một bức tường thành (kẽm chống ăn mòn) bên ngoài. Nhưng về lâu dài sau khi trải qua nhiều cuộc tấn công, bức tường sẽ bị nứt vỡ (kẽm đã bị ăn mòn tối đa và mất điện tích) và không còn khả năng bảo vệ nữa. Lúc này, việc ta cần làm là xây dựng tiếp một bức tường mới để tiếp tục bảo vệ lâu đài.

Tại Dream Marine, chúng tôi cung cấp độc quyền Kẽm chống ăn mòn đạt chuẩn, đúng kích thước và thông số kỹ thuật cho từng loại du thuyền. Đặc biệt Kẽm chống ăn mòn phải đảm bảm 100% chất liệu là Kẽm để đạt hiệu suất chống ăn mòn tốt nhất. 

Đối với các loại kẽm chống ăn mòn không đạt chất lượng, bị pha tạp chất liệu, chế cháo và không đúng thông số và kích thước tiêu chuẩn trên du thuyền sẽ khiến hiệu suất ăn mòn của kẽm bị giảm, kéo theo các trang thiết bị bằng kim loại khác sẽ bị ăn mòn theo.

Và chúng tôi cũng đồng thời khuyến nghị quý khách hàng thường xuyên kiểm tra và thay thế kẽm chống ăn mòn theo định kỳ để đảm bảo các trang thiết bị của du thuyền được bảo vệ khỏi tình trạng rỉ sét và hư hỏng một cách tối ưu. Việc thay thế này thông thường sẽ được kết hợp chung với quá trình lên đà kiểm tra định kỳ hằng năm với các trang thiết bị khác bên dưới tàu.

Leave a Comment