Save Preloader image

0%

WITH A SEQUEL YOU'RE ALWAYS TRYING TO GET BIGGER AND BETTER

Các Quy Định Liên Quan Đến Độ Tuổi Du Thuyền, Niên Hạn Sử Dụng, và Độ Tuổi Nhập Khẩu Tối Đa

Các Quy Định Liên Quan Đến Độ Tuổi Du Thuyền, Niên Hạn Sử Dụng, và Độ Tuổi Nhập Khẩu Tối Đa

Một trong những thông tin quan trọng mà người chơi du thuyền cần lưu tâm là niên hạn và độ tuổi của du thuyền căn cứ theo quy định của chính phủ Việt Nam. Đây là dạng thông tin quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị du thuyền nếu du thuyền đó sẽ được nhập khẩu hoặc đang được sử dụng tại Việt Nam.

I. Quy Định Về Độ Tuổi Tối Đa Của Du Thuyền Được Phép Nhập Khẩu Vào Việt Nam

 

Căn cứ Nghị định 161/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về đăng ký và mua, bán, đóng mới tàu biển quy định:

“Điều 35 quy định Thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tàu biển:

Căn cứ quyết định mua, bán, đóng mới tàu biển; hợp đồng mua, bán, đóng mới tàu biển; biên bản giao nhận tàu biển và văn bản xác nhận trạng thái kỹ thuật tàu biển của Cục Đăng kiểm Việt Nam sau khi thực hiện kiểm tra lần đầu đối với tàu biển nhập khẩu, cơ quan hải quan có trách nhiệm làm thủ tụcxuất khẩu, nhập khẩu tàu biển. Việc kiểm tra thực tế tàu biển xuất khẩu, nhập khẩu được thực hiện tại Việt Nam hoặc các địa điểm khác do Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định”.

Mặt hàng tàu biển nhập khẩu phải thực hiện đăng kiểm theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Về niên hạn sử dụng của phương tiện thủy được phép nhập khẩu thực hiện theo quy định tại Điều 5 Nghị định 111/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ quy định. Tuổi của phương tiện thủy được phép nhập khẩu đối với tàu khách và tàu chở người không quá 10 năm, đối với các phương tiện thủy kháckhông quá 15 năm.

———–

Như vậy, Du Thuyền khi nhập khẩu vào Việt Nam phải được Cục Đăng kiểm Việt Nam xác nhận trạng thái kỹ thuật tàu biển sau khi thực hiện kiểm tra lần đầu thỏa điều kiện về độ tuổi nhập khẩu dành cho du thuyền không quá 10 năm.

 
 

 

II. Quy Định Về Niên Hạn Sử Dụng Phương Tiện Thuỷ Nội Địa

Các du thuyền được nhập khẩu về Việt Nam đại đa số sẽ được đăng ký là phương tiện thuỷ nội địa. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt khác không kể đến.

Căn cứ vào Nghị định số 111/2014/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ Quy định về niên hạn sử dụng phương tiện thủy nội địa và niên hạn sử dụng phương tiện thủy được phép nhập khẩu vào Việt Nam có hiệu lực thi hành.

Nghị định này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu hoặc quản lý, khai thác sử dụng phương tiện thủy nội địa hoạt động tại Việt Nam, bao gồm:

  1. Tàu chở hàng nguy hiểm, chở dầu, chở xô khí hóa lỏng;

  2. Tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm (phương thủy nội địa chở khách du lịch, có buồng ngủ, trên hành trình có neo lại để cho khách du lịch ngủ qua đêm), khách sạn nổi, nhà hàng nổi;

  3. Tàu khách không phải tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm;

  4. Khách sạn nổi: phương tiện thủy nội địa chở khách lưu trú du lịch có buồng ngủ, có đăng ký kinh doanh khách sạn, được neo tại một địa điểm trên đường thủy nội địa và có thể di chuyển từ địa điểm neo này tới địa điểm neo khác khi cần thiết;

  5. Nhà hàng nổi: phương tiện thủy nội địa chở khách, có đăng ký kinh doanh nhà hàng nổi phục vụ ăn uống trên phương tiện mà không bố trí các buồng ngủ lưu trú trên phương tiện;

  6. Tàu cao tốc;

  7. Tàu cao tốc chở khách: tàu khách được cơ quan Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra chứng nhận phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phâncấp và đóng tàu thủy cao tốc; tàu khách hoạt động ở chế độ lướt mà thân tàu tách hoàn toàn khỏi mặt nước do lực nâng khí động học tạo ra bởi hiệu ứng bề mặt, có tốc độ lớn nhất từ 30 km/giờ trở lên ở trạng thái đầy tải;

  8. Tàu đệm khí: phương tiện thủy nội địa mà toàn bộ hoặc phần lớn trọnglượng của tàu có thể được nâng lên ở trạng thái đứng yên hoặc chuyểnđộng nhờ đệm khí sinh ra liên tục để nâng tàu lên bề mặt nước và chạytrên bề mặt đó.

Niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa là thời gian tối đa được tính theo năm mà phương tiện thủy nội địa được phép hoạt động. Niên hạn này dao động từ 18 – 35 năm, tùy từng loại và chất liệu, cụ thể như sau:

 

Trong một số trường hợp đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ quyết định niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

————–

Như vậy, Niên hạn sử dụng của du thuyền theo quy định là không quá 30 năm.

DREAM MARINE 
Phòng Kỹ Thuật – Dịch Vụ
ĐT: 0707 26 66 26
Email: info@dreammarine.vn

Leave a Comment